Create Account
Sign In

User Profile

mgx15949


mgx15949
Send a PM to mgx15949
16/05/2019
Member

Activity

mgx15949 is currently Offline

III. Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm L5 S1
Sau khi thăm khám lâm sàn, các chuyên gia y tế sẽ chỉ định bạn tiến hành một hoặc nhiều các xét nghiệm sau:

Chụp X-quang: Đây là phương pháp chẩn đoán được thực hiện bằng cách sử dụng chùm tia X để tạo hình ảnh vùng đốt sống thắt lưng. Dựa trên hình ảnh, chuyên viên y tế sẽ phát hiện được những điểm bất thường tại cột sống thắt lưng.

>> https://thoaihoacotsong.vn/tri-thoat-vi-dia-dem/thoat-vi-dia-dem-l5-s1/

MRI (cộng hưởng từ): Đây được xem là kỹ thuật tiên tiến nhất. Dựa trên hình ảnh MRI, các chuyên gia có thể chẩn đoán xác định dạng thương tổn, ví trí và mức độ thoát vị chèn ép vào tủy sống, rễ thần kinh.
CT Scan (Chụp điện toán cắt lớp): Phương pháp được tiến hành bằng cách dùng tia X tạo hình ảnh cắt ngang vùng đốt sống thắt lưng. Máy quét sẽ nhanh chóng vòng quanh cơ thể và gởi hình ảnh về trên máy tính. Dựa vào kết quả trả về, chuyên viên sẽ tiến hành phân tích để tìm ra những điểm bất thường.
Ngoài việc chỉ định thực hiện một số xét nghiệm hình ảnh trên, chuyên gia y tế sẽ tiến hành khám thực thể để chẩn đoán chính xác vấn đề bạn đang mắc phải.

Khám cột sống thắt lưng: Thoát vị đĩa đệm có thể khiến cho cột sống bên trong bị viêm. Nếu tình trạng viêm nặng nề, vùng da tại khu vực này sẽ nhạy cảm hơn khi chạm vào.
Kiểm tra thần kinh: Người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện một số bài tập như đi bằng mũi chân để quan sát xem dây thần kinh có gặp vấn đề bất thường hay không.
Kiểm tra phạm vi chuyển động: Chuyên gia có thể yêu cầu bạn thực hiện một số động tác đòi hỏi lưng và hông vận động để xem xét mức độ ảnh hưởng của khối nhân nhày bị thoát vị lên cơ quan này.
Nâng chân: Thoát vị đĩa đệm khiến cho các chi bên dưới bị ảnh hưởng. Do đó, chuyên gia có thể yêu cầu bạn thực hiện bài tập trên để kiểm tra bạn có đau đớn khi nâng chân quá mức.
IV. Điều trị thoát vị đĩa đệm L5 S1
Thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 – S1 nếu như không điều trị sớm, bệnh có thể gây ra những biến chứng như: khó khăn trong đi lại, rối loạn cơ tròn (hiện tượng xảy ra khi các khớp xương bị lệch khỏi vị trí ban đầu, dẫn đến cơ quan như bàng quang, ruột, thần kinh thắt lưng xùng bị chèn ép, hệ quả là người bệnh có thể mắc phải một số chứng bệnh như tiểu tiện, đại tiện không tự chủ)…

Tham khảo một số phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm L5 S1 hiện nay sau đây:

1. Dùng thuốc
Sử dụng thuốc tây điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sổng thắt lưng L5 S1 là giải pháp phổ biến vì tính tiện lợi và độ hiệu quả nhanh chóng. Các loại thuốc thường được dùng trong điều trị gồm có:

triệu chứng thoát vị đĩa đệm L5 s1
Thuốc tây có thể giảm đau, viêm do thoát vị đĩa đệm đốt sổng thắt lưng L5 S1 hiệu quả và nhanh chóng.
Thuốc giảm đau: Thông thường, các chuyên gia sẽ kê Acetaminophen (Tylenol) để kiểm soát cơn đau. Tuy nhiên, đối với những trường hợp đau nghiêm trọng hơn, chuyên gia sẽ cân nhắc một số loại thuốc khác, kể các một số thuốc giảm đau gây có chất gây nghiện.
Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Các loại thuốc thuộc nhóm trên hoạt động dựa trên cơ chế cản trở sự sản sinh prostalandin – chất kích thích cơn đau, từ đó giảm đau hiệu quả. Ngoài tác dụng trên, NSAID còn có công dụng kháng viêm, giảm sưng viêm. Một số loại NSAID thường dùng trong điều trị bệnh lý xương khớp gồm có: Aspirin (Bufferin, Bayer, Ecotrin), Naproxen (Aleve, Naprosyn), Ibuprofen (Advil, Motrin), Celecoxib (Celebrex).
Thuốc giãn cơ: Thoát vị đĩa đệm L5 S1 có thể khiến co thắt cơ bắp xung quanh, gây đau đớn. Do dó, các chuyên gia có thể kê cho bạn một số loại thuốc có khả năng làm giãn cơ trơn như Baclofen, Therabenzaprine, Carisoprodol, Dantrolene, Metaxalone, Diazepam,… để hạn chế sự co thắt của cơ bắp, cải thiện cơn đau.
Thuốc streroid: Ở một số trường hợp, các chuyên gia có thể chỉ định bạn tiêm tĩnh mạch thuốc streroid ngoài màng cứng. Thuốc streroid hoạt động tương tự như cortisone – một loại hormone có khả năng ức chế hệ miễn dịch của cơ thể, từ đó giảm sưng, viêm, đau nhức tại vị trí đĩa đệm bị thoát vị, khôi phục khả năng vận động.

Interests

--